Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Huyện Kon Rẫy tổ chức Hội nghị chuyên đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
24-11-2017

Dự Hội nghị về phía các cơ quan cấp tỉnh có đồng chí Y Hằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ - Sở Y tế; về phía huyện Kon Rẫy có đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng đông đảo nhân dân đồng bào các DTTS xã Đăk Pne.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Trong giai đoạn 2013-2017 trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã xảy ra 169 trường hợp tảo hôn và có chiều hướng tăng dần. Số lượng tảo hôn thường nằm ở độ tuổi 15-16, trong đó có cả những cặp đang đi học, điều kiện sống xa gia đình, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình và nhà trường, tác động của môi trường xung quanh… Huyện đã xác định những nguyên nhân chủ yếu của việc tảo hôn như: Do ảnh hưởng của quan niệm, phong tục tập quán lạc hậu; Điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường; Chế tài xử lý còn nhẹ, chưa mang tính răn đe; Trình độ dân trí và ý thức pháp luật của người dân còn hạn chế; Sự can thiệp của chính quyền địa phương thiếu mạnh mẽ và kiên quyết; Công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Y Hằng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh việc Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kon Rẫy đã quan tâm, chú trọng chỉ đạo công tác xây dựng và triển khai thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện, cho đến nay Kon Rẫy là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh ưu tiên bố trí kinh phí, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Ảnh: Đ/c Y Hằng phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, trước thực trạng tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện còn khá cao, đ/c Y Hằng đề nghị trong thời gian tới Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kon Rẫy cần quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các Phòng, ban liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đồng thời không để trường hợp hôn nhân cận huyết thống xảy ra.

Ảnh: Đ/c Đinh Thị Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày các chuyên đề về tổng quan Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2025”; các biện pháp can thiệp y tế đối với công tác Dân số - KHHGĐ liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các văn bản pháp luật có liên quan; tham luận của UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Kon Rẫy.

Trình bày tại Hội nghị, em A Vào, một đại biểu là đối tượng tảo hôn cho biết, em có vợ năm 17 tuổi, hiện nay vẫn chưa đăng ký được giấy kết hôn vì chưa đủ tuổi. Cuộc sống của gia đình em vẫn còn rất nhiều khó khăn, do những hệ luỵ của tảo hôn mang lại: Chưa có nhà ở riêng hiện sống chung với gia đình anh trai, công việc không ổn định, nguồn thu nhập chính từ làm thuê, làm mướn; Hai vợ chồng đã có 01 con, thường xuyên đau ôm vì thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc con cái… Em nhắn nhủ với các bạn trẻ trong xã rằng, đừng vội lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi, khi cuộc sống chưa ổn định, chưa đảm bảo các điều kiện để nuôi dạy con cái.

Cũng tại Hội nghị, Phòng Dân tộc huyện Kon Rẫy đã thông qua Kế hoạch triển khai mô hình điểm về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS tại xã Đăk Pne./.

Trần Thị Diệu Hằng