Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19
14-10-2021

Trước tình hình công dân từ các tỉnh phía Nam về hoặc đi ngang qua địa tỉnh, nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ngày 11 tháng 10 năm 2021, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 5014/CV-BCĐ  về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có Chốt kiểm soát dịch COVID-19, có cơ sở cách ly tập trung (CLTT), khu cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị, Bệnh viện dã chiến tăng cường quán triệt, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở để tất cả các cán bộ, nhân viên, phục vụ đều phải thường xuyên, liên tục chấp hành nghiêm trang phục phòng hộ cá nhân trong khi thi hành nhiệm vụ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần (trừ trường hợp hết sức cần thiết) và chấp hành đầy đủ việc xét nghiệm định kỳ để giám sát phát hiện sớm phơi nhiễm COVID-19; không để cán bộ, nhân viên, phục vụ thành F1 (tiếp xúc gần với ca COVID-19) hoặc bị lây nhiễm bệnh và lây nhiễm ra cộng đồng.

2. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Sở Y tế; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý cơ sở CLTT cần tăng cường lực lượng, quản lý chặt chẽ cơ sở CLTT (chú ý an ninh, trật tự và an toàn cho cán bộ, phục vụ cơ sở cách ly), không để tiếp xúc gần giữa các buồng cách ly với nhau, tuyệt đối không để dịch bệnh lây nhiễm chéo hoặc lây lan ra cộng đồng; đảm bảo việc cách ly nghiêm ngặt, chặt chẽ các trường hợp CLTT theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Tổ chức lấy mẫu gộp 5 xét nghiệm RT-PCR cho công dân từ các tỉnh phía Nam về thêm 1 mẫu vào ngày thứ 9 của cách ly. Nếu toàn bộ công dân trong buồng cách ly đều có 03 lần xét nghiệm RT-PCR vào ngày 1, 5, 9 âm tính với SARS-CoV-2 thì xem xét ghép công dân các buồng cách ly này lại với nhau để tăng khả năng thu dung của cơ sở cách ly và đảm bảo phòng chống dịch.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục chủ động, tích cực, khẩn trương mở rộng khả năng thu dung CLTT để đảm bảo tiếp nhận công dân CLTT và đáp ứng kịp thời với diễn biến dịch bệnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh để thành lập các cơ sở cách ly tại khách sạn (nhất là trên địa bàn thành phố để CLTT người có nhu cầu và nhưng đoàn công tác đến cách ly thời).

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Huy động cả hệ thống chính trị, các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh triển khai quyết liệt, thường xuyên hơn nữa phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, quản lý chặt chẽ các hộ gia đình, nắm chắc thông tin của từng người dân, phát hiện ngay người về địa bàn từ các tỉnh, thành phố đang có ca COVID-19 cộng đồng (nhất là từ các tỉnh phía Nam) hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh thông tin ngay cho chính quyền địa phương triển khai biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

- Tổ chức giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt các tuyến đường đưa công dân đi qua địa bàn tỉnh; không để sót, lọt vào cộng đồng; không để tiếp xúc với người dân trên địa bàn và hỗ trợ kịp thời các trường hợp có sự cố, nhưng đảm bảo công tác phòng chống dịch.

4. Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh) chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức xét nghiệm giám sát đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra.

Nội dung văn bản xem tại đây.