Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Phấn đấu thực hiện hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020 và 2025
22-2-2019

Ảnh: Bảo tồn và phát triển văn hóa các DTTS

Tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 2425/KH-UBND ngày 07/9/2017) xác định 19 mục tiêu cụ thể thuộc 7 nhóm chỉ tiêu cần đạt được đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và 2025, gồm: (1) Xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói; (2) Phổ cập giáo dục tiểu học; (3) Tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ; (4) Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; (5) Tăng cường sức khỏe bà mẹ; (6) Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các dịch bệnh khác; (7) Đảm bảo bền vững về môi trường.

Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương theo lộ trình phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của ngành, địa phương; tăng cường sự phối hợp liên ngành từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra; huy động, tập trung bố trí, lồng ghép nguồn lực cho các chương trình, chính sách, trong đó trọng tâm là các lĩnh vực: giảm nghèo, an sinh xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thiện và duy trì các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hướng tới một số mục tiêu phát triển bền vững đối với đồng bào DTTS sau năm 2015, nhất là ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Tính từ năm 2016 đến cuối năm 2018, tỉnh Kon Tum đã phấn đấu thực hiện đạt và vượt kế hoạch 18/19 mục tiêu đề ra, cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS/tổng số hộ DTTS còn 30,89% (giảm 10,5%); Tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi ở trẻ em DTTS dưới 5 tuổi 22,2% (giảm 1,0%); Tỷ suất tử vong trẻ em DTTS dưới 1 tuổi/1000 trẻ đẻ sống 44,5% (giảm 1,5%); Tỷ suất tử vong trẻ em DTTS dưới 5 tuổi/1000 trẻ đẻ sống 57,5% (giảm 11,5%); Tỷ lệ các ca sinh của phụ nữ của phụ nữ DTTS được cán bộ y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 79,5% (tăng 6,5%); Tỷ lệ phụ nữ DTTS được khám thai ít nhất 3 lần trong kỳ mang thai đạt 78% (tăng 8,0%); Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm dân số DTTS 15-24 tuổi duy trì dưới 1,0%; Tỷ lệ bệnh nhân DTTS mắc sốt rét/1.000 dân dưới 1,0%; Tỷ lệ DTTS mắc lao/100.000 dân 82,5% (giảm 2%); Tỷ lệ hộ DTTS được sử dụng hố xí hợp vệ sinh 45% (tăng 5%). Đặc biệt các mục tiêu về giáo dục duy trì ở mức cao và vượt so với kế hoạch đề ra: Có 102/102 xã, phường, thị trấn và 10/10 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục, tỷ lệ trẻ em DTTS nhập học đúng tuổi bậc tiểu học đạt 99,9% (tăng 1,9%); Tỷ lệ người DTTS hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,03% (tăng 0,83%); Kết quả xóa mù chữ của tỉnh trong độ tuổi từ 15-60 đạt 94,8% (tăng 3,3%); Tỷ lệ mù chữ của nữ người DTTS giảm từ 10,2% xuống còn 5,1%, có 4/10 huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Việc duy trì và nâng cao tỷ lệ hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ là rất quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Vì vậy, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào DTTS, xác định giải pháp cơ bản và quyết định, nhất là giải quyết vấn đề nghèo đói và chậm phát triển, tập trung nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng và các điều kiện bảo đảm dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp cận và sử dụng.

Đối với các mục tiêu liên quan đến giáo dục, cần chú trọng và trước hết là giáo dục mầm non, vì đây là cấp đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ. Giải quyết tốt giáo dục mầm non sẽ trực tiếp quyết định đến giải quyết các mục tiêu giáo dục khác như: nhập học đúng độ tuổi, hoàn thành giáo dục tiểu học, giảm tỷ lệ mù chữ... Thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XII) với mục tiêu đến năm 2015, huy động 80% trẻ từ 3-5 tuổi vào học mẫu giáo, phấn đấu cả nước hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với kỳ vọng bảo đảm hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền đất nước được đến lớp để chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng vào lớp 1.

Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dự Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Tu Mơ Rông – Tỉnh Kon Tum

Đối với các mục tiêu về nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em DTTS, phòng chống dịch bệnh, môi trường, tăng cường bình đẳng giới... cần có các biện pháp đồng bộ và toàn diện, bao gồm cải thiện sinh kế, thu nhập của hộ gia đình, cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản và cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là là đường xá giao thông, cơ sở y tế và trường học; nâng cao nhận thức về kết hôn, sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhận thức của nữ giới, phụ nữ DTTS được giáo dục là yếu tố đầu tiên cải thiện việc chăm sóc trẻ sơ sinh, hạn chế tử vong ở trẻ; tăng cường giáo dục giới tính trong nhà trường; cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nước sạch, ngăn ngừa dịch bệnh.

Với các mục tiêu Thiên niên kỷ đã đạt được đến năm 2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, việc duy trì và nâng cao tỷ lệ hoàn thành các mục tiêu theo lộ trình đến năm 2020 và 2025 là có thể thực hiện được, song cần tiếp tục có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đề ra./.

Ảnh: khám, chữa bệnh tại huyện Sa Thầy

U Minh Nam