Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Năm 2021, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua
28-12-2021

Thấm nhuần lợi dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-CĐVC ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Công đoàn viên chức phát động phong trào thi đua năm 2021, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đã tổ chức phát động kịp thời các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị và đoàn viên công đoàn đã hưởng ứng và tham gia tích cực.

Năm 2021, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc với 18 đoàn viên công đoàn, Tuy số lượng đoàn viên công đoàn ít, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban chấp hành Công đoàn, sự không ngừng cố gắng và nổ lực của đoàn viên công đoàn trong thời gian qua công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đã thực hiện tốt các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động như: Trong Phong trào thi đua “Thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” đã chủ động và kịp thời tuyên truyền, quán triệt đến 100% ĐVCĐ về mục đích, nội dung những quy định của Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; được Ủy ban nhân dân Thành phố Kon Tum Công nhận danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” tiêu biểu tiêu biểu xuất sắc 02 năm liên tục (2019-2020); CĐCS Ban Dân tộc đã tổ chức tuyên truyền, vận động ĐVCĐ tích cực tham gia, quyên góp, ủng hộ các quỹ do công đoàn và các cấp, ngành phát động như:  Phòng, chống dịch COVID-19; Hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nghèo; Vì người nghèo;  Nạn nhân chất độc da cam/Điôxin; Đền ơn đáp nghĩa; Mái ấm công đoàn; Phòng chống thiên tai...trong thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” .

Song song với thực hiện các phong trào thi đua thì các cuộc vận động luôn luôn được Ban Chấp hành quan tâm chỉ đạo thực hiện trong năm 2021 như: Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức: “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”;  Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và năm 2021, công đoàn cơ sở Ban Dân tộc có 01 đoàn viên công đoàn được khen có thành tích trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bên cạnh phát động và thực hiện kịp thời các phong trào thi đua, cuộc vận động năm 2021, công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tinh thần, trách nhiệm cao nhất;  khuyến khích và tạo điều kiện về cơ sở vật chất để ĐVCĐ tham gia các hoạt động  thể dục thể thao theo quy định; cùng với cơ quan tham gia xây dựng các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên công đoàn, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời nhân dịp các ngày lễ, khi đoàn viên công đoàn đau, ốm...

Có thể nói, qua việc phát động các phong trào thi đua, cuộc vận động đã góp phần tác động tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong việc tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về giảm nghèo bền vững; góp phần xây dựng đội ngũ công chức, người lao động trung thành với Tổ quốc, tận tụy với Nhân dân, có trách nhiệm cao với công việc, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh và hoàn thành một số chỉ tiêu mà Hội nghị công chức, người lao động đã đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn có những tồn tại, hạn chế như:  Việc tổ chức các phong trào thi đua chưa thật sự phong phú, đổi mới, chủ yếu dựa trên nội dung thi đua phát động của công đoàn cấp trên; một số đoàn viên công đoàn chưa thật sự thấy được ý nghĩa, tác dụng của thi đua nên chưa tích cực hưởng ứng tham gia.

Để không ngừng đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua và góp phần thực hiện có hiệu quả chủ đề thi đua hàng năm, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao cũng như Nghị quyết hội nghị công chức, người lao động hàng năm trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp như:

Một là: Triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động đi vào chiều sâu, hiệu quả, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của công đoàn gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc kiểm tra thực hiện các phong trào, cuộc vận động.

Hai là: Tổ chức và duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn  thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm của đơn vị.

Ba là: Phát huy vai trò công đoàn tham gia xây dựng, sửa đổi các quy chế, định mức, đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn.

Bốn là: Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn  để chủ động đề xuất, kiến nghị xem xét, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn  tham gia học tập, rèn luyện và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm là:  Chú trọng biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích, có nhiều sáng kiến, cải tiến trong phong trào thi đua. Thực hiện tốt việc bình xét, công nhận các danh hiệu thi đua, bảo đảm thực chất, công khai, dân chủ.

Mỹ Hạnh