Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Ban Dân tộc tham dự kỳ họp thứ 7 - Khoá XIII, nhiệm kì 2016-2021 và nắm tình hình tại xã Măng Ri
26-12-2018

Xã Măng Ri là một xã đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo cao (chiếm tỷ lệ 40,1%), đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp là chính, trình độ canh tác còn thô sơ, chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, năng suất cây trồng, vật nuôi còn rất thấp. Nắm bắt được địa bàn mà đơn vị phụ trách cũng như phong tục tập quán của người dân nơi đây, bám sát nội dung chương trình công tác của Ban chỉ đạo 04 Tỉnh ủy về xây dựng mô hình “Thôn làng no đủ, vững mạnh, an toàn” ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn”. Cấp ủy, Chi bộ Ban Dân tộc đã thường xuyên cử cán bộ xuống xã nắm bắt tình hình qua các dịp lễ và giúp xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức các hoạt động ra quân thu dọn vệ sinh thôn, làng, phòng chống các dịch bệnh cho người và đàn gia súc, gia cầm, tập trung chăm sóc cây công nghiệp trong mùa khô, chuẩn bị tốt về giống, làm đất để gieo trồng vụ đông xuân đạt hiệu quả.

Quang cảnh buổi họp HĐND xã Măng Ri - khoá XIII - nhiệm kỳ 2016-2021

Vào ngày 20/12 vừa qua, đồng chí Đặng Quang Hưng – Chuyên trách tổ 04 đã tham dự kỳ họp thứ 7 - Khoá XIII, nhiệm kì 2016-2021 tại xã Măng Ri, theo sự phân công của Chi bộ Ban Dân tộc. Theo số liệu báo cáo của xã, trong năm 2018 vừa qua tình hình vụ lúa đông xuân, diện tích 76,3/78 ha, đạt 97,82% so với kế hoạch huyện giao, hiện nay bà con nhân dân đã thu hoạch xong, năng xuất đạt 27 tạ/ha, sản lượng 206,01 tấn, đạt 98,56% so với kế hoạch huyện giao. Về chăn nuôi, đàn trâu đạt 95,07%; đàn bò đạt 95,59%; đàn heo đạt 95,55%; đàn gia cầm đạt 100%; ao cá đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Về xây dựng cơ bản đã làm mới 03 nhà rông (Pu Tá, Chum Tam, Ngọc La) với tổng số vốn là 231 triệu, hiện nay đã hoàn thành xong 01 nhà rông thôn Pu Tá, còn 02 nhà rông thôn Chum Tam, Ngọc La đang tiến hành thi công; Huyện đoàn Tu Mơ Rông hỗ trợ 03 nhà nhân ái với tổng số tiền 150 triệu đồng, hiện đã thi công xong và đưa vào sử dụng; Các đường trục thôn, nội thôn Chum Tam; Đường trục chính nội đồng thôn Long Hy, Đăk Dơn từ Chương trình nông thôn mới hiện nay đã thanh toán xong. Về công tác bảo tồn bản sắc dân tộc, trong thời gian vừa qua UBND xã đã phối hợp với phòng Văn hoá thông tin huyện mở 03 lớp cồng chiêng với 45 học viên tham gia, nghề dệt vải 01 lớp với 21 học viên tham gia. Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh tặng cho thôn Pu Tá 07 khung dệt vải.

Nhìn chung, trong năm 2018 được sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, cấp uỷ Đảng và sự hỗ trợ của các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn xã Măng Ri đã đạt được những thành tích đáng kể, các dự án triển khai cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về sản xuất. Từ những thành tích đạt được, xã đã xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2019 như sau: Tiếp tục chỉ đạo bà con nhân dân tiến hành thu hoạch vụ mùa và sửa chữa thuỷ lợi hư hỏng, vận động bà con nhân dân nạo vét kênh mương và khắc phục những hư hỏng nhỏ để đảm bảo nước tưới tiêu cho vụ động xuân; tăng cường công tác chỉ đạo triển khai phương hướng phòng chống bão lũ để đảm bảo cho bà con nhân dân trong vùng mưa lũ; Thường xuyên tuyên truyền bà con nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã; Tiếp tục tiến hành làm thủ tục hồ sơ các công trình do xã làm chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả đầu tư của Nhà nước; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình 135,30a.... tiếp tục triển khai công tác xây dựng nông thôn mới;......

Đặng Quang Hưng