banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Người phụ nữ dân tộc thiểu số tật nguyền giàu nghị lực bên dòng sông Đăk Bla
2-11-2016

Vào một ngày đẹp trời chúng tôi đến với ngôi nhà sàn nhỏ nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla thơ mộng tại làng Kon Kơ Tu thuộc xã Đăk Rơ Wa thành phố Kon Tum. Nói là nhà sàn thì nghe có vẻ to tát lắm nhưng thực chất đó chỉ là một nhà sàn tạm bợ được lợp bằng mái tranh, xung quanh được bao bọc bởi các lớp tre, nứa do bà con, người thân dựng lên để tiện cho một người tật nguyền như chị có thể yên tâm thực hiện ước mơ của mình trong những ngày trời mưa, nắng. Người phụ nữ mà tôi nhắc đến là chị Y Xanh, chị là một người tật nguyền bị liệt hai chân bẩm sinh từ nhỏ. Ngày ấy bố mẹ chị đã rất đau buồn cho số phận con gái họ cứ tưởng chừng như mọi cánh cửa cuộc sống của chị đã đóng lại vĩnh viễn, nhưng với ý nghĩ không chấp nhận mình là người tàn phế, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì thế chị đã quyết tâm không đầu hàng trước số phận mà ngược lại càng lớn chị càng thể hiện được năng khiếu dệt của mình.

Hình ảnh chị Y Xanh bên khung cửi của mình

Chị kể ngày mẹ chị còn sống chỉ cần quan sát thấy bà thực hiện vài thao tác về các loại hoa văn trong các sản phẩm dệt là mấy ngày sau chị đã có thể tự tìm tòi và thực hiện đúng thao tác đó. Hoa văn mà chị dệt rất đẹp và cực kỳ tinh xảo. Theo như chúng tôi được biết trong các sản phẩm mà chị làm ra thì sản phẩm bán chạy nhất của chị hiện nay là khăn quàng cổ, giá của mỗi chiếc khăn giao động từ 300-400 ngàn đồng, giá tuy không cao nhưng cũng đủ để chị có thể trang trải được sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Chị chia sẻ: sản phẩm của chị được cả du khách trong nước, nước ngoài yêu thích và chủ yếu là để làm quà cho người thân hoặc bạn bè. Có thời điểm khách đặt hàng với số lượng lớn để mang về Pháp thế là chị phải nhờ mấy chị em trong làng giúp để kịp giao hàng cho khách.

Hình ảnh Chị Y Xanh bị liệt cả hai chân nhưng luôn yêu đời, sống hết mình vì đam mê đã khiến chúng tôi và những ai từng biết đến bà không khỏi cảm phục và ngưỡng mộ, mặc dù cuộc sống trước mắt vẫn còn không ít những khó khăn, cực nhọc nhưng trong đôi mắt của người phụ nữ khuyết tật ấy luôn luôn chất chứa niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống, không chỉ vươn lên vượt khó tạo thu nhập cho bản thân, chị còn giúp đỡ các chị em trong làng có hoàn cảnh khó khăn cùng tham gia công việc để kiếm thêm thu nhập lúc nông nhàn. Chính vì vậy, mọi người trong làng Kon Kơ Tu đều rất khâm phục nghị lực của chị. Có những ngày trái gió trở trời sức khỏe yếu nhưng chị vẫn cố gắng quyết tâm thực hiện niềm đam mê từ thời thơ ấu của mình. Vì sự cố gắng ấy chị Y Xanh xứng đáng là tấm gương để bà con trong ngôi làng bé nhỏ của mình noi theo và học tập.

Sản phẩm của chị Y Xanh

Vẫn biết trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh nhưng với Chị Y Xanh, bằng nghị lực và ý chí sắt đá của mình, Chị đã vượt lên bóng tối để thắp sáng cho cuộc sống của mình xứng đáng là tấm gương không chỉ cho những người khuyết tật mà cả những người bình thường khác noi theo./.

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:1891
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165830 Tổng số người truy cập: 60 Số người online:
Phát triển:TNC