banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Gương điển hình người có uy tín trong phát triển kinh tế hộ gia đình
16-1-2017

Nhớ lại thời gian trước đây, gia đình ông cũng như bao gia đình bà con Ja Rai khác ở xã Ya xiêr, huyện Sa Thầy, còn nghèo lắm, làm không đủ ăn, không đủ mặc, thiếu thốn trăm bề. Nhưng với nghị lực phi thường và đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, gia đình ông đã vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống trở thành một tấm gương sáng về sản xuất giỏi, gia đình hiếu học, công tác xã hội tốt. 

Ông A Grin bên ngôi nhà khang trang của gia đình. 

Điều đó được bắt đầu từ khi Đảng và Nhà nước quan tâm có các chủ trương, hính sách ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở vùng miền núi. Gia đình ông cùng bà con trong làng đã được tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Bản thân ông luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách, đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Sau bao năm tạo dựng, đến nay gia đình ông có 05 ha trồng cao su khoảng 8 năm đang trong giai đoạn thu hoạch, 03 ha đất trồng bời lời, sắn, ruộng nước. Bên cạnh phát triển trồng trọt, gia đình ông còn có 6 con bò, hàng chục con lợn. Mỗi năm gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. 

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, với vai trò từng là trưởng thôn, già làng, người có uy tín; ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Với suy nghĩ, mình làm được thì hướng dẫn bà con dân làng cùng làm theo để thoát nghèo, ông đã tích cực vận động bà con không phá rừng chặt cây làm nương rẫy, tập trung phát triển trồng cây công nghiệp như: cao su, bời lời và chăn nuôi để có cái ăn, cái mặc, nuôi con học hành, biết cái chữ để sau này về giúp thôn, làng; tham gia tích cực việc hòa giải trong nội bộ thôn, làng, gia đình… vận động nhân dân, nhất là thanh niên trong thôn, làng không nghe, không tin lời kẻ xấu xúi dục, dụ dỗ lôi kéo vượt biên trái phép. Noi gương ông, nhiều gia đình tại thôn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Năm 2017, vì điều kiện sức khỏe và gia đình ông xin không tham gia người có uy tín; nhưng ông vẫn tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền thôn trong công tác tuyên truyền, vận động; đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Với những thành tích đã đạt được, gia đình ông được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, bản thân ông được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (2006- 2009); Hội Người cao tuổi tỉnh tặng danh hiệu tuổi cao trí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; UBND huyện Sa Thầy, xã Ya Xiêr tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các phong trào... bản thân ông được tín nhiệm bầu làm Chi Hội trưởng Hội người cao tuổi Làng Lung và bầu vào đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Hiện ông có 04 người con đã tốt nghiệp đại học và đang công tác tại các cơ quan thuộc tỉnh, huyện. Ông là tấm gương sáng để bà con trong thôn, làng học hỏi và noi theo. 

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:1976
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165827 Tổng số người truy cập: 59 Số người online:
Phát triển:TNC