banner
Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021
“Triệu phú” bên dòng sông Pô Cô
7-10-2015

Mồ côi cha lúc chưa đầy hai tuổi, mẹ đi lấy chồng, Hiếu ở với chị gái. Lớn lên như “củ khoai, củ sắn” bên dòng sông Pô Cô, nhờ vậy mà A Hiếu có tính tự lập rất sớm. A Hiếu kể, năm 1994, lấy vợ, hai vợ chồng chỉ có hai bàn tay trắng. Mỗi lần đi qua Nông trường cà-phê Đác Uy 4, thấy công nhân làm cà-phê, gia đình nào cũng khá giả, có nhà đẹp, xe đẹp, A Hiếu nghĩ, sống giữa núi rừng đất đai bạt ngàn, vợ chồng lại có sức khỏe sao cứ chịu nghèo mãi. Hiếu bàn với vợ là phải đi học kinh nghiệm sản xuất của các công nhân nông trường để trồng cây cà-phê. “Trồng cây lúa, cây ngô cũng chỉ đủ ăn thôi, chỉ có trồng cây công nghiệp cà-phê, cao-su, bời lời mới đem lại thu nhập cao hơn”, A Hiếu chia sẻ.

Hôm chúng tôi đến thăm nhà A Hiếu cũng là thời điểm anh đang chuẩn bị hạ thủy chiếc sà-lan trọng tải 40 tấn để chở nông sản qua sông Pô Cô. A Hiếu cho biết, kinh phí đầu tư đóng sà-lan hết hơn một tỷ đồng, số tiền lớn có thể mua được hơn hai ha cà-phê. Đầu tư vào sà-lan sẽ có lợi hơn, vì không chỉ chở cà-phê, sắn của gia đình mà còn làm dịch vụ nữa. Hiện nay chỉ tính riêng tại làng Kon Gung, người dân đang canh tác hơn 300 ha cà-phê và sắn từ bên kia sông Pô Cô, sản lượng hàng nghìn tấn vào mùa thu hoạch đang rất cần một phương tiện vận chuyển lớn thay cho thuyền độc mộc để tránh nông sản bị hư hỏng, mất giá.

Chủ tịch UBND xã Đác Ma Nguyễn Chí Ánh cho biết: A Hiếu là một trong những nông dân người dân tộc thiểu số điển hình của xã Đác Ma và huyện Đác Hà. Không chỉ biết làm giàu cho mình mà A Hiếu còn giúp các hộ nghèo trong làng về cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà-phê, cao-su. Mỗi năm đều dành một khoản tiền cho từ ba đến năm hộ nghèo trong làng vay không tính lãi để giúp bà con đầu tư vào sản xuất.

Ngoài ra, gia đình A Hiếu còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho bảy lao động trong làng với mức thu nhập hằng tháng mỗi người khoảng hơn bốn triệu đồng. Niềm vui lớn nhất của vợ chồng A Hiếu là các con ngoan và chịu khó học tập, con gái lớn đang theo học năm thứ tư Trường đại học Dược TP Hồ Chí Minh. A Hiếu vinh dự được dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ 7 năm 2015 và được bầu là một trong 12 đại biểu xuất sắc của tỉnh Kon Tum đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

Theo Đinh Sỹ Tạo - NHANDAN.COM.VN

Số lượt xem:1017
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1581174 Tổng số người truy cập: 12 Số người online:
Phát triển:TNC