Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Hướng dẫn công tác khen thưởng Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ III năm 2019
23-4-2019

Nhằm kịp thời tôn vinh và biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân dịp các cấp tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019. Ngày 16/4/2019, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 02/HD-BCĐ về công tác khen thưởng tại Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019.

Theo đó, đối tượng khen thưởng là tập thể tiêu biểu xuất sắc có nhiều đóng góp về kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo được bình xét, lựa chọn đi dự Đại hội. Cá nhân là đại biểu chính thức có thành tích tiêu biểu, xuất sắc được bình xét khen thưởng ở Đại hội cùng cấp và đề nghị các hình thức khen thưởng ở Đại hội cấp trên do các địa phương tổ chức thực hiện và lập hồ sơ đề nghị cấp trên khen thưởng theo quy định. Các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đề nghị khen thưởng phải được bình xét, đề nghị khen thưởng từ cơ sở (xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị...) theo đúng quy trình thi đua khen thưởng hiện hành.

Hướng dẫn quy định mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ xét tặng không quá 02 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen không quá 05 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu xuất sắc tại Đại hội cấp tỉnh. Đại hội điểm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiều huyện tổ chức Đại hội, cần tổ chức Đại hội điểm ở cấp huyện thì Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc xét tặng thêm không quá 02 tập thể và 10 cá nhân (tỉnh Kon Tum có 10/10 huyện tổ chức Đại hội cấp huyện, trong đó, chọn huyện KonPlông tổ chức Đại hội điểm).

Đối với bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc; giấy khen của Chủ tịch UBND huyện: Số lượng từng hình thức khen thưởng do Ban Chỉ đạo Đại hội cùng cấp quyết định cho phù hợp.

Việc trao thưởng thực hiện theo Nghị định 145/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghị thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghị lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài đảm bảo trang trọng, tiết kiệm.

Ngoài ra, Hướng dẫn quy định hình thức xét tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam của Ủy ban Dân tộc là những cá nhân tiêu biểu phải thực sự có công lao, thành tích xuất sắc đóng góp, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; trong công tác quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội; phát triển kinh tế... ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.