Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Già làng A Pruih mẫu mực
7-10-2019

Làng Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 cách trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) không xa. Buổi sáng, làng vắng người, vì nắng ráo, nhiều bà con đều đi ô, đi ruộng. Đợi khá lâu, già A Pruih mới trở về từ nơi thả bò, cách nhà hơn 10 phút đi bộ. Lưng địu cháu nhỏ, tay cầm cây sào dài, ông bước nhanh nhẹn, nét mặt rạng ngời. “Buổi sáng, tranh thủ thả mấy con bò ra ăn cỏ ngoài bìa làng, giữ luôn thằng cháu nội cho cha mẹ nó đi làm. Độ này đã dứt mưa, việc đồng áng, rẫy, ô, nhiều thứ lắm…” - già  A Pruih cười tươi.

Ở tuổi 65, trông già  A Pruih còn mạnh khỏe, tháo vát. “Không rượu chè say sưa đâu. Thỉnh thoảng có việc làng, việc nhà vui vui mới uống chút chút thôi, nên ổng khỏe mạnh lắm, giờ còn lao động tốt” -  bà Y Chem người làng Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 khen.

Từng trải qua những năm tháng khó khăn, thiếu đói vì nhà có đến 8 đứa con nheo nhóc, vợ chồng “chạy ăn” từng bữa; già A Pruih thấm thía nỗi cơ cực, nên quyết tâm lao động sản xuất. 14 năm liên tục được dân làng tín nhiệm làm già làng, già càng ý thức trau dồi sao cho xứng đáng. “Mình sống sao để nói dân làng nghe theo và làm theo, là chỗ dựa tinh thần của mọi người, nhất là khi xảy ra việc nọ, việc kia...” - già A Pruih chia sẻ.

Phần lớn diện tích sản xuất của dân làng ở bên kia sông Đăk Bla, nên hầu như ngày nào già A Pruih cũng chống sào qua lại hai bên con sông này. Không chỉ chăm lo việc nhà, già còn gần gũi bà con, nắm bắt tâm tư, tình hình làm ăn, trao đổi, sẻ chia với mọi người. Siêng năng có tiếng, những năm qua, gia đình già luôn ổn định sạ cấy 5 sào ruộng nước, năng suất bình quân khoảng 6 tạ lúa/sào; chăn nuôi 4 con bò sinh sản, hàng chục con gà giống địa phương.

Không chỉ miệt mài lao động sản xuất để thoát nghèo và vươn lên có “của ăn của để”, nuôi dạy con cái trưởng thành; già A Pruih luôn ý thức cao trong việc tự giác chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm cơ sở vận động bà con làm theo.

Ngay như việc tổ chức chào cờ sáng thứ Hai hằng tuần, nhờ sự vận động của già A Pruih, bà con dân làng đã tập hợp tại nhà rông rất sớm, từ 5 giờ rưỡi - thay vì 6 giờ mới có mặt như quy định. Khi các hộ dân đã nâng cao ý thức thì việc phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng thuận lợi.

Già làng A Pruih đi đầu trong việc giữ gìn cồng chiêng. Ảnh: TN

Đáng nhớ nhất với già A Pruih là lúc mới được tín nhiệm nhận chức. Sau nhiều năm vắng bóng, nhà rông của làng đã được chính già vận động bà con dựng lại. Chặt le, cắt tranh, hay bất cứ công việc chân tay nào khác liên quan đến làm nhà rông truyền thống, già đều trực tiếp tham gia, nên tác động rất tích cực đến sự hưởng ứng của mọi người.

Những năm 2009-2010, làng Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 được phường Trường Chinh hỗ trợ kiên cố tuyến đường Đoàn Khuê dài gần 1km. Ngoài kinh phí đầu tư của Nhà nước, già làng A Pruih còn tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt cây, hiến đất, tham gia lao động để đào móng, đổ nền; nên tuyên truyền, vận động bà con sống hai bên đường, ai cũng tự giác làm theo. “Các gia đình tham gia làm đường thì hôm làm hôm nghỉ, riêng mình thì ngày nào cũng có mặt đầy đủ. Như vậy, bà con mới yên tâm, mới tin tưởng cùng tham gia...” - già A Pruih vui vẻ nói.

Nghệ nhân A Rom, người làng chia sẻ: Làng Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 là làng người Ba Na gốc nên từ lâu, các nghệ nhân cao niên ở đây không chỉ quan tâm giữ gìn cồng chiêng mà còn chăm lo truyền dạy cho con cháu. Các già rất yên tâm và ủng hộ già làng A Pruih trong mọi công việc, nhất là việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Hiện tại, làng thành lập và duy trì 2 đội cồng chiêng - xoang, một đội của người lớn, một đội thanh thiếu nhi. Tất cả đều nhờ công của già làng A Pruih…

Nhờ đóng góp của già làng A Pruih, những năm gần đây, làng Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 đã đổi thay trông thấy. Trước hết là diện mạo khu dân cư khang trang, sạch sẽ; đường làng ngõ xóm phong quang. Không còn tình trạng chuồng bò bên nhà ở, nhà nào cũng làm hàng rào. Bà con chủ yếu làm ruộng, ô nà, rẫy và chăn nuôi; nhờ siêng năng, chịu khó nên thu nhập ngày càng được nâng lên. Hiện, làng chỉ còn 20 hộ nghèo (làng có hơn 260 hộ).

“Kon Mơ Nay Sơ Lam 1 đã vươn lên từ khó khăn trở thành khu dân cư văn hóa, khu dân cư DTTS tiêu biểu của phường Trường Chinh và thành phố Kon Tum” - Chủ tịch UBND phường Trường Chinh Bùi Tiến Dũng ghi nhận. Đặc biệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội địa bàn luôn được giữ vững. Phong trào ra quân đầu năm, hoạt động tu bổ cổng chào, nạo vét kênh mương nội đồng, vệ sinh môi trường… luôn được bà con hưởng ứng.

Với nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng dân cư, già làng A Pruih vinh dự được chọn là một trong số đại biểu của thành phố Kon Tum tham dự Đại hội đại biểu DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019, là một trong số 19 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích thi đua 5 năm (2014-2019).

Thanh Như - BaoKonTum.com.vn