Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đoàn đại biểu 54 dân tộc dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng
4-12-2020

Nằm trong chuỗi các hoạt động bên thềm Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020, sáng 03/12/2020, tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh - Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đoàn đại biểu đại diện cho 54 dân tộc do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 dẫn đầu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các Vua Hùng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đền Thượng

Lễ dâng hương có sự tham dự của các đồng chí: Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020; Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và 101 đại biểu ưu tú đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đọc kính cáo trước anh linh các Vua Hùng

Trong khí thiêng sông núi, nơi tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công xây dựng đất nước, cũng là nơi hội tụ sức mạnh đại đoàn kết, ý chí độc lập của dân tộc Việt Nam. Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt cho Đoàn đại biểu đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kính cáo: “Nhờ ơn công đức các Vua Hùng đã phù hộ, độ trì, giang sơn Việt Nam ngày càng cường thịnh, đời sống đồng bào các DTTS sung túc, hạnh phúc hơn, mọi mặt đều an khang, thịnh vượng”.

“Vừa qua đồng bào DTTS trên cả nước đã đồng lòng chung sức cùng Đảng và Nhà nước tham gia phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-19, được bạn bè quốc tế đánh giá cao; cùng chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ bà con miền Trung vượt qua gian nan, hoạn nạn do thiên tai, bão lũ, thể hiện truyền thống tốt đẹp Lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam”.

“Trước anh linh các vị đức Hùng Vương và các bậc tiền nhân, đồng bào các dân tộc Việt Nam xin nguyện giữ gìn niềm tự hào, dòng dõi Tiên Rồng, ra sức rèn luyện, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nguyện cùng nhau chung sức, đồng lòng, phát huy ý chí, khát vọng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục sự nghiệp dựng nước và giữ nước của tổ tiên, bảo vệ vững chắc giang sơn bờ cõi. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đưa đất nước phát triển, làm rạng danh cơ đồ dân tộc, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Sau Lễ dâng hương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu đã tới đặt vòng hoa trước lăng Hùng Vương và dâng hương tại Đền mẫu Âu Cơ.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật tại Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng:

Đại biểu thực hiện sát khuẩn trước khi lên Đền Thượng

Đoàn đại biểu di chuyển từ chân núi Nghĩa Lĩnh lên Đền Thượng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tại Đền Thượng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến dâng hương tại Thượng cung bái tổ

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các Vua Hùng tại Đền Thượng

Đoàn đại biểu 54 dân tộc chụp ảnh lưu niệm trước cổng Đền Thượng