Kết quả thực hiện Nghị quyết 04 Tỉnh ủy năm 2018
22-2-2019
Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum, trong năm 2018 Ban Chỉ đạo 04 Tỉnh ủy đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kết nghĩa xây dựng xã của tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Theo đó, trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa xã của tỉnh, huyện đã cử trên 3.700 lượt ngày công cán bộ trực tiếp xuống xã giúp cấp ủy, chính quyền xã, thôn phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và thực hiện đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về phát triển kinh tế- xã hội, đất đai, công tác dân tộc- công tác tôn giáo... đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tập trung phát triển sản xuất, ổn định đời sống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn.

Bộ đội giúp dân phát triển chăn nuôi (Ảnh: KonTumTV.vn)

Các cơ quan, đơn vị kết nghĩa đã huy động hơn 3,34 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn làm mô hình kinh tế hộ như giúp 100 hộ tập trung chăm sóc, trồng mới 29 ha cây bời lời, cà phê, cây dược liệu (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh); 36 hộ chăn nuôi trâu, bò sinh sản; 59 hộ chăn nuôi heo, dê, vay vốn và hỗ trợ một số công trình khác; một số cơ quan, đơn vị đã đóng góp hơn 1.446 ngày công lao động sửa chữa các công trình đường giao thông nông thôn, đường vào các khu sản xuất, hỗ trợ xi măng, tấm lợp để sửa chữa nhà ở, các công trình thủy lợi nhỏ, nước tự chảy; hướng dẫn giúp các hộ nghèo vay vốn sản xuất(Công ty 716, Binh đoàn 15; Ban Dân tộc tỉnh; Đảng uỷ khối doanh nghiệp; Công ty Điện lực Kon Tum...). các tổ công tác xây dựng xã của huyện cũng đã huy động hỗ trợ cho đồng bào các xã 85 triệu đồng để ổn định đời sống và phát triển kinh tế ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Bằng các hoạt đồng cụ thể, thiết thực của các cơ quan, đơn vị kết nghĩa đến năm 2018 có 97,4% số thôn đã có điện với 96,6% số hộ được sử dụng điện; đường trung tâm xã về thôn được cứng hóa 87,6%. Bình quân 51 xã đặc biệt khó khăn tỷ lệ hộ nghèo còn 41,4% (giảm 6,3% so với cuối năm 2017); hộ cận nghèo giảm còn 12,4% (giảm 0,4% so với cuối năm 2017).

Thực hiện nhiệm vụ giúp xã phát triển văn hóa, xã hội; bên cạnh các chương trình MTQG của Trung ương; các cơ quan, đơn vị đã huy động trên 4 tỷ đồng từ các nguồn đã xây dựng và trao tặng 18 nhà tình nghĩa, 1.263 suất học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ trên 5.200 bộ quần, chăn, màn; thăm, động viên và tặng 3.091 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, người nghèo nhân các dịp lễ, tết; trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ 477 triệu đồng tổ chức ngày Hội “bánh chưng xanh” tại các xã kết nghĩa; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho trên 7.380 lượt người...

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị phối hợp giúp xã giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; củng cố hệ thống chính trị thông qua phát động trong nhân dân phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; phân công lại cán bộ đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ; hướng dẫn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, các đoàn thể nhân dân ở thôn từng bước đi vào hoạt động có nề nếp, hiệu quả hơn...

Nguyễn Thanh Hưng

 

  
Số lượt xem:1030
Bài viết liên quan:
Icon  Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len
Icon  UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quy định công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh
Icon  Ban hành kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018
Icon  Tỉnh ủy Kon Tum: Ban hành Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ
Icon  Tổ chức các hoạt động Tháng hành động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới 2018
Icon  Phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”