Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Kon Tum chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18/7/2019
16-7-2019

Ảnh: Bên trong Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Kon Tum

Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Kon Tum được thành lập theo Quyết định số 359/QĐ-UBND ngày 17/4/2019 của UBND tỉnh, đây sẽ là đầu mối tập trung thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan cấp tỉnh đối với các tổ chức và cá nhân; tham mưu công tác quản lý nhà nước về kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Thực hiện các chức năng thông tin, công báo, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hỗ trợ thủ tục đầu tư.

Ngay sau Lễ khai trương vào buổi sáng ngày 18/7/2019, 1.170 thủ tục hành chính cấp tỉnh gồm các lĩnh vực đất đai, xây dựng, hỗ trợ đầu tư, xuất bản in ấn, tư pháp… thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, ban, ngành tỉnh sẽ được tập trung giải quyết tại các quầy giao dịch của Trung tâm. Như vậy, các thủ tục hành chính đã được thực hiện tại Trung tâm thì các cơ quan, đơn vị sẽ không triển khai thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại trụ sở các cơ quan, đơn vị mình.

Việc thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Kon Tum thể hiện nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính của tỉnh, với các mục tiêu: Đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của chính quyền; Giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được quản lý tập trung, thống nhất; Giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, đúng pháp luật, công bằng, bình đẳng, khách quan, công khai, minh bạch và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền; Quá trình giải quyết thủ tục hành chính được đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đánh giá bằng các phương thức khác nhau trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và có sự tham gia của tổ chức, cá nhân; Không làm phát sinh chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân ngoài quy định của pháp luật; Tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và các Điều ước quốc tế có liên quan đến thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.

Bùi Văn Thắng