Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Kế hoạch công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại Ban Dân tộc năm 2022
15-3-2022

Thực hiện Kế hoạch số 231/KH-UBND ngày 24 tháng 01 năm 2022 của UBND tỉnh Kon Tum về công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ngày 10 tháng 3 năm 2022 Ban Dân tộc đã ban hành kế hoạch công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại Ban Dân tộc năm 2022.

Theo đó, kế hoạch đã xác định rõ mục đích, yêu cầu và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm như: Tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một của, một cửa liên thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC; Bảo đảm việc thực hiện kiểm soát TTHC đồng bộ, thống nhất và hiệu quả; bảo đảm sự công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện TTHC trong lĩnh vực Dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; Tăng cường trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ cải cách, kiểm soát TTHC của cơ quan. Huy động sự tham gia giám sát của cá nhân, tổ chức đối với việc giải quyết TTHC của cơ quan hành chính nhà nước; Bảo đảm không xây dựng văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC của tỉnh ban hành trái thẩm quyền; Công bố đầy đủ, kịp thời TTHC, danh mục TTHC; công khai minh bạch các thông tin về TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia và bằng nhiều hình thức để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, tra cứu thực hiện và giám sát việc thực hiện TTHC; Rà soát quy định, TTHC để phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi những quy định TTHC không còn phù hợp; đơn giản hóa tối đa đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan; Nâng cao chất lượng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả trong giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa của cơ quan; Thực hiện chế độ thông tin báo cáo đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định hiện hành.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Kế hoạch nêu rõ 08 nhiệm vụ chính về thủ tục hành chính cần thực hiện:

Thường xuyên kiểm ra, rà soát các quyết định đã được Bộ, ngành Trung ương công bố, công khai TTHC trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, để kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố TTHC, danh mục TTHC đảm bảo thời gian quy định (nếu có).

Thường xuyên, kịp thời cập nhật, công khai TTHC, danh mục TTHC theo đúng quy định đảm báo để cá nhân, tổ chức tra cứu.

Rà soát quá trình thực hiện TTHC từ đó phát hiện TTHC quy định hành chính còn vướng mắc, bất cập, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện TTHC (nếu có).

Tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát TTHC, kịp thời phát hiện, xử lý những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện TTHC.

Tăng cường trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan trong công tác cải cách, kiểm soát TTHC. Trong đó, tập trung vào trách nhiệm công khai TTHC, giải quyết TTHC và xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân và tổ chức về quy định hành chính.

Đẩy mạnh truyền thông về công tác kiểm soát TTHC, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân tộc và các huyện, thành phố trong thực hiện, giải quyết TTHC về lĩnh vực công tác dân tộc.

Thực hiện chế độ báo cáo tự kiểm tra, kiểm soát TTHC đúng quy định./.

Rơ Châm Lê